Sunday, December 31, 2000

Nho đỏ Barbera bản địa của nước Ý

Nho đỏ Barbera bản địa của nước Ý

11/08/2016

Barbera là 1 giống nho đỏ làm rượu vang được trồng tại nhiều vùng của nước Ý như Piedmont, Emilia-Romagna, Puglia, Campania hay các vùng đảo Sicily và Sardinia. Chúng có thể dùng riêng biệt hay pha trộn đều được, để làm nhiều dòng rượu vang Ý khác nhau.

Barbera-wine

 

Vào đầu thế kỷ thứ 21, Barbera là giống nho phổ biến thứ 3 ở Ý, chỉ sau 2 giống nho Sangiovese và Montepulciano. Ngày nay, nho Barbera được dùng riêng biệt hay pha trộn với các giống nho khác làm rượu vang, trong đó dòng vang Barbera riêng biệt ngày càng trở nên phổ biến.

 

Cũng như nhiều giống nho Ý khác, nho đỏ Barbera đã có nguồn gốc từ lâu đời và được ghi chép lại trong sổ sách từ thế kỷ thứ 17. Tên nho này được nhắc tới trong một tài liệu chính thức năm 1798 bởi ngài Count Giuseppe Nuvolone-Pergamo của Scandaluzzo – Phó Giám đốc Hội Nông nghiệp Turin. Vang Barbera là dòng rượu vang ưa thích của các sĩ quan quân đội vùng Savoy, họ coi rượu vang như “người bạn đồng hành chân thành”, giúp họ lấy được lòng can đảm trong các trận chiến.

 

Trong vòng 2 thế kỷ qua, nho Barbera của Ý đã được mang trồng tại nhiều nơi như Úc, Argentina và California – những nơi có người Ý di cư tới. Chúng tỏ ra dễ thích nghi với các vùng mới và nhanh chóng được sử dụng làm những dòng vang cao cấp ở những vùng này. Giống nho này có nồng độ acid tự nhiên cao nên có thể mang trồng ở những vùng ấm áp mà vị nho không bị ngang hay nhạt. Ngay cả những vùng ấm áp như Sonoma Valley và Sierra Foothills của bang California cũng trồng và sản xuất ra dòng vang Barbera có hương vị cân bằng. Rượu vang Barbera được làm từ những trái nho có nồng độ acid cao nên có vị tươi sáng, thanh khiết với hương anh đào nổi bật.

 

Khi còn trẻ, vang Barbera thường có vị anh đào chín nổi bật, còn vang Nebbiolo lại được đặc trưng bởi vị tannin mềm mại và hương vị tròn trịa. Sau lúc được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi và nằm nghỉ trong chai rượu vài năm, vị rượu trở nên đậm đà và đằm thắm hơn, rượu phát triển được những hương thơm sâu lắng, rất quyến rũ.

 

Tên gọi khác của nho Barbera: Barbera d'Asti, Barbera Dolce, Barbera Fine, Barbera Forte, Barbera Grossa, Barbera Riccia, Barbera Vera.

 

Món ăn có thể dùng chung với vang đỏ Barbera:

- Gan thỏ nướng

- Phở vịt Thái

- Sườn cừu nướng

 

Bình luận facebookBình luận google

Các tin khác

»5 quầy bar ở sân bay tốt nhất trên thế giới»5 loại cocktail sangria đánh tan cơn khát mùa hè»Lịch sử ra đời của cocktail Sangria mát lạnh mùa hè»3 vùng rượu vang nổi tiếng sắp sân bay Rome»Học hỏi kinh nghiệm dưỡng da bằng rượu vang hiệu quả»Những loại rượu vang trong bữa tiệc xa xỉ nhất lịch sử

No comments:

Post a Comment

Sơ lược về giống nho Barbarossa làm rượu vang

Sơ lược về giống nho Barbarossa làm rượu vang 10/08/2016 Barbarossa là một giống nho làm rượu vang được trồng ở Ý và hòn đảo Corsica của Phá...