Sunday, December 31, 2000

Khái quát về giống nho đỏ Bobal của Tây Ban Nha

Khái quát vào giống nho đỏ Bobal của Tây Ban Nha

21/08/2016

Bobal là 1 giống nho đỏ làm rượu vang, có nguồn gốc từ vùng Utiel-Requena thuộc miền đông nam Tây Ban Nha. Đây là 1 trong ba giống nho được trồng rộng rãi nhất tại nước này, chỉ sau Tempranillo và Airen.

Bobal-grape

 

Nho đỏ Bobal từ lâu đã được dùng làm thành phần pha trộn với các giống nho nổi tiếng khác, với tỷ lệ rất nhỏ. Ngày nay, nhiều nhà sản xuất còn sử dụng nho Bobal riêng biệt làm rượu vang nhờ có sắc tố đậm đà cùng vị sô-cô-la và trái cây khô hấp dẫn.

 

Giống nho Bobal có vỏ dày, nở hoa muộn và chịu hạn rất tốt nên rất phù hợp trồng ở vùng khí hậu lục địa khô nóng ở phía tây thành phố Valencia. Ở đây, nó được phép sử dụng làm dòng vang Valencia, Manchuela, Alicante và Murcia thuộc cấp DO, tuy nhiên những chai vang Bobal ngon nhất lại được sản xuất tại vùng Utiel-Requena.

 

Ngoài Tây Ban Nha thì nho Bobal còn được trồng với diện tích nhỏ tại vùng Languedoc-Roussillon của Pháp và đảo Sardinia của Ý (ở đây nó được gọi là nho Bovale hay Nieddera). Tên gọi của nó bắt nguồn từ 1 từ Latin “bovale” có nghĩa là con bò, nhằm ám chỉ hình dạng chùm nho giống hình dạng đầu của con bò.

 

Ngày nay, nhiều hãng rượu đã tập trung sản xuất rượu vang cao cấp từ giống nho Bobal, nhất là là tại các vùng danh tiếng, tuy nhiên Bobal vẫn chưa được coi là giống nho cao cấp. Trước đây, nó được dùng cốt yếu làm thành phần pha trộn nhằm tăng cường màu sắc và nồng độ axit cho các giống nho khác như Monastrell hay Cabernet Sauvignon.

 

Nho đỏ Bobal có hàm lượng axit cao nên có thể sử dụng rất linh hoạt, làm dòng vang rose với màu sắc đậm đà hay vang sủi bọt đều được. Vang rose làm từ giống nho này có hương thơm và mùi vị đa dạng và phong phú, ngày càng được ưa chuộng rộng rãi.

 

Vỏ nho Bobal dày nên chứa hàm lượng anthocyanins cao, từ đó tạo ra rượu vang với màu sắc đậm đà, sâu lắng và cấu trúc tannin mạnh mẽ. Dựa vào đặc tính này, nhiều nhà sản xuất đã áp dụng cách ngâm rượu vang đỏ chung với vỏ nho, kết quả thu được là rượu vang có cấu trúc săn chắc, màu đỏ đậm đà và vị chát tannin đằm thắm.

 

ở Sardinia, Bobal là thành phần chính giúp làm ra những chai vang Campidano di Terralba. Bên cạnh đó, nó còn được pha trộn với giống nho Pascale di Cagliari, Greco Nero (hay nho Greco Nieddu) hoặc nho Monica để làm rượu vang đỏ, có thể uống ngay sau vụ thu hoạch nho chỉ 6 tháng.

 

Tên gọi khác của nho Bobal: Bovale, Nieddera.

 

Món ăn thường dùng với vang đỏ Bobal:

- Món paella truyền thống của Valencia

- Thịt thỏ nướng

- Bít tết

 

Bình luận facebookBình luận google

Các tin khác

»5 quầy bar ở sân bay rất tốt nhất trên thế giới»5 loại cocktail sangria đánh tan cơn khát mùa hè»Lịch sử ra đời của cocktail Sangria mát lạnh mùa hè»3 vùng rượu vang nổi tiếng sắp sân bay Rome»Học hỏi kinh nghiệm dưỡng da bằng rượu vang hiệu quả»Những loại rượu vang trong bữa tiệc xa xỉ nhất lịch sử

No comments:

Post a Comment

Sơ lược về giống nho Barbarossa làm rượu vang

Sơ lược về giống nho Barbarossa làm rượu vang 10/08/2016 Barbarossa là một giống nho làm rượu vang được trồng ở Ý và hòn đảo Corsica của Phá...